Mode
31 Tháng Năm 2023
Ngày tạo: 05/12/2012 10:23:25 SA - Số lần đọc: 311 - Phản hồi: 0 - Người đăng :
không thích Dislike (0)

Trong cuộc phỏng vấn hãng tin Bloomberg mới đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời về nhiều vấn đề lớn của kinh tế Việt Nam, từ lạm phát tới xuất khẩu. Trong đó, Thủ tướng cho biết: "Việt Nam kiên định với việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng nhằm tránh đổ vỡ hệ thống với chi phí thấp nhất có thể".

Trả lời câu hỏi phỏng vấn của hãng tin Bloomberg tại Hà Nội ngày 28/11/2012, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: "Lạm phát năm 2012 sẽ dừng ở mức 7% và trong năm tới, chúng tôi sẽ kiềm chế tốt hơn để lạm phát sẽ chỉ là 6%".

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự báo năm 2013, tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức 5,5%, cao hơn con số ước tính 5,2% của năm 2012.

Nguồn tín dụng quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam từ hệ thống ngân hàng đang gặp khó khăn do nợ xấu, tính tới 30/9, lên tới 8,82% - theo báo cáo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình tại kỳ họp lần 4, Quốc hội khóa XIII vừa qua. 

Khi nhắc tới yếu tố này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết "Việt Nam kiên định với việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng nhằm tránh đổ vỡ hệ thống với chi phí thấp nhất có thể".

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề cập tới một trong những đề án lớn của Việt Nam trong năm qua là tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước. "Chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp nhà nước đã bán cổ phần ra công chúng niêm yết trên thị trường chứng khoán trong nước và nước ngoài", Thủ tướng nói. 

Việt Nam đã và đang thi hành nhiều chính sách ưu đãi thuế và đất đai để thu hút đầu tư nước ngoài nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh về "những dự án mang lại giá trị gia tăng và công nghệ cao". 

Xuất khẩu là yếu tố rất quan trọng cung cấp cho Việt Nam nguồn ngoại hối lớn. Thủ tướng kỳ vọng rằng dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ được lợi từ điều này và đạt con số tương đương với 12 tuần nhập khẩu vào cuối năm nay. 

Là quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, trong bức thư trả lời phỏng vấn của Bloomberg, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định năm nay Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 7,5 triệu tấn gạo. Như vậy, Việt Nam có thể vượt qua con số hơn 7,1 triệu tấn của năm 2011.

Theo Gafin
không thích Dislike (0)